Tìm nơi ẩn náu trong cà phê: Sự lên ngôi của Brazil

Cập nhật lúc: 12:14 21/05/2019

Ba năm trước, ở tuổi 19, Giovanna Serrano đã trốn khỏi quê nhà Venezuela để tìm kiếm cơ hội sống tốt hơn ở Brazil. Mặc dù không có tài liệu pháp lý và không biết tiếng Bồ Đào Nha, Serrano đã giành được vị trí tình nguyện, đắm mình trong ngôn ngữ và cuối cùng được cấp quy chế tị nạn.

Đồng thời, Serrano đang đắm mình trong cà phê như một barista mới. Chỉ hai năm sau, Serrano có thể được tìm thấy tại một số sự kiện toàn cầu của ngành công nghiệp cà phê, nơi cô đang làm việc ở hậu trường với tư cách là tình nguyện viên và người chấm công cho World Cupers Cup 2018 và World Coffee trong các sự kiện Giải vô địch Good Spirits. Cô ấy hiện đang giúp lãnh đạo một nhóm phụ nữ mới rang ở thành phố São Paulo.

Serrano sườn nhanh chóng, tự hướng dẫn trong ngành công nghiệp cà phê chắc chắn sẽ được hỗ trợ bởi học bổng gần đây của cô từ Boot Coffee Campus, trung tâm đào tạo, chứng nhận và đào tạo cà phê có trụ sở tại California.

Nhóm Boot đã nhận được gần 400 đơn đăng ký trong năm chính thức đầu tiên của chương trình học bổng, được thiết kế để giúp tiếp tục sự nghiệp của các chuyên gia cà phê, những người không có chuyên môn trong ngành, hoặc những người có thể không có phương tiện để theo đuổi giáo dục cà phê chính thức.

Boot đã trao học bổng - mỗi suất trị giá tới 6.000 đô la - trong ba loại riêng biệt: Doanh nghiệp xã hội, Nước sản xuất và Phụ nữ / Không nhị phân. Trong ba ngày tới, Daily Coffee News sẽ giới thiệu từng người trong số ba người giành được học bổng, tất cả những người trong một thời gian ngắn đã tạo ra sự thay đổi tích cực vô cùng, cá nhân và xã hội, thông qua cà phê.

Bạn có thể vui lòng mô tả hành trình cá nhân của bạn trong cà phê đến thời điểm này?

Jacanna Serrano: Tôi đến [tại] Manaus, Brazil, vào năm 2016 để tìm kiếm một khởi đầu mới của cuộc sống, và sau vài tháng tôi có cơ hội làm việc tại một quán ăn tự phục vụ. Vào lúc đó, tôi bắt đầu học nói tiếng Bồ Đào Nha và cà phê cùng một lúc - tôi thích nói đùa về nó, nhưng nó thật sự. Tại quán cà phê đó, tôi có cơ hội sử dụng thiết bị cà phê tốt nhất và khám phá một thế giới mới mà tôi vừa khám phá khi tôi đang học cách lãnh đạo một nhóm và để đạt được sự độc lập và trách nhiệm của riêng mình.

Tôi đã có một số người giúp tôi trên con đường cà phê với tư cách là một barista và thậm chí còn có cơ hội tham gia Giải vô địch Cúp bia khu vực, đó là điểm mà tôi nhận ra điều này là nghiêm trọng; Tôi có thể trở thành một chuyên gia cà phê nếu tôi làm việc chăm chỉ.

Bây giờ, tôi ở São Paulo là một phụ nữ hoàn toàn độc lập làm việc với cà phê. Tôi là một barista tại một quán cà phê mới khai trương có tên Romeo Romeo và làm đại sứ thương hiệu, trưởng barista và đào tạo mọi người cho Cafeina Records. Tôi đã cải thiện kỹ năng pha chế và pha chế của mình, đồng thời học về [rang] cà phê và thu hoạch cà phê. Đối với tôi, đó là ba năm thăng trầm, từ khi trở thành người tị nạn chính trị đến chuyển đến một thành phố lớn và làm việc với những điều tôi yêu thích.

Cà phê đã ở đó, nắm tay tôi và dẫn đường cho tôi.

Thông qua đào tạo / giáo dục nhận được trong học bổng này, làm thế nào để bạn hy vọng tiếp tục sự nghiệp của mình trong cà phê? Những kỹ năng cụ thể nào bạn đang hy vọng phát triển và bạn dự định áp dụng chúng như thế nào?

Tôi thực sự thích thú với việc rang xay, và đó là những gì tôi có thể tập trung vào việc học. Tôi nghĩ rằng nó là một phần quan trọng của quy trình cà phê giúp tôi tiếp cận nhiều thông tin hơn từ đầu đến cuối chuỗi sản xuất: Bạn liên lạc với nhà sản xuất; bạn nướng; bạn cốc; và bạn có thể pha cà phê đó là tốt. Tôi hy vọng kiến ​​thức mới này sẽ giúp tôi trở thành một chuyên gia giỏi hơn và đạt được mục tiêu rang cà phê của riêng mình, có thể có một studio hoặc cửa hàng của riêng tôi, nơi tôi có thể thử nghiệm và pha chế cho người tiêu dùng thành phố. Khi tôi thực sự thích dạy người khác và chia sẻ kiến ​​thức của mình, tôi rất thích bắt đầu thực hiện công việc [tìm kiếm] một mức giá hợp lý cho mọi người tham gia.

Một hoặc hai trong số những vấn đề cấp bách nhất bạn thấy trong cà phê là gì? Bạn có thấy nó là một con đường cho sự thay đổi tích cực về kinh tế hay xã hội không? Hay nói cách khác, những mục tiêu tiềm năng hoặc cuối cùng mà bạn hy vọng sẽ hiện thực hóa thông qua công việc của bạn trong cà phê?

Tôi chắc chắn nghĩ rằng cà phê có thể tạo ra một tác động tích cực rất lớn đến xã hội của chúng ta. Tôi thậm chí có thể sử dụng câu chuyện của mình như một ví dụ về cách nó có thể giúp bạn tin tưởng vào bản thân và nghiêm túc với nó, để bạn có thể kiếm sống từ đó.

Về mặt kinh tế và xã hội, cà phê đặc sản cung cấp cho chúng ta một kịch bản mà mọi người tham gia vào chuỗi sản xuất, từ cây trồng đến cốc, được đối xử tôn trọng và được trả những gì họ xứng đáng được sống một cuộc sống thoải mái và bền vững. Tôi thực sự hy vọng ý tưởng này trở nên thực tế hơn trên đất nước quê hương tôi, Venezuela. Tôi tin rằng một thế hệ mới của các nhà sản xuất và thậm chí cả các quán ăn tự phục vụ có thể giúp đất nước tôi thực sự tốt để tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng thực tế và tôi đã quyết tâm hơn để biến điều này thành sự thật.

Những gì bạn uống cà phê của sự lựa chọn của bạn?

Tôi là một người yêu thích Aeropress, vì tính linh hoạt của phương pháp và kết quả của các loại đồ uống bạn có thể thực hiện - nóng hoặc đá, không phải là vấn đề.